ข้อมูลเที่ยวอินโดนีเซีย : ภูเขาไฟคินตามานี (kintamanee)

ข้อมูลเที่ยวอินโดนีเซีย : ภูเขาไฟคินตามานี (kintamanee)

ข้อมูลเที่ยวอินโดนีเซีย : ภูเขาไฟคินตามานี (kintamanee)
 

ภูเขาไฟคินตามานี เป็นภูเขาไฟที่ใหญ่เป็นอันดับที่ 2 บนเกาะบาหลี ในอดีตที่ผ่านมา ภูเขาไฟคินตามานีเคยเกิดการระเบิด ได้พ่นลาวาทำความเสียหายนับพันชีวิต และทรัพย์สินให้แก่ชาวบาหลีไปไม่น้อย ปัจจุบันภูเขาไฟคินตามานี กลับเป็นจุดดึงดูดใจให้นักท่องเที่ยวอย่างมากภูเขาไฟคินตามานีแห่งนี้ ตามภาษาราชการเรียกว่า Mount Batur มีความสูง 1,171 เมตร อยู่ติดกับทะเลสาป มีชื่อว่า Batur เหมือนกันกับชื่อภูเขาไฟ มีพื้นที่ประมาณ 16.07 ตารางกิโลเมตร ซึ่งเป็นทะเลสาป ที่ใหญ่ที่สุดบนเกาะแห่งนี้คินตามานีเพี้ยนมาจาก ชื่อของหญิงชาวจีนที่ชื่อ คังฉีหมิง ที่แต่งงานกับเจ้าชายบาหลี เพื่อเป็นการระลึกถึงเธอ ชื่อเธอจึงถูกตั้งเป็นชื่อภูเขา ปัจจุบันนี้ยังสามารถมองเห็นเถ้าสีดำที่เหลืออยู่ ซึ่งแสดงถึง ร่องรอยการระเบิด ในอดีตทะเลสาป Batur เป็นแหล่งน้ำที่สำคัญต่อการเกษตร และแหล่งเลี้ยงปลาน้ำจืด
 


ภูเขาไฟแห่งนี้มีการระเบิดมาแล้วถึง 24 ครั้ง การระเบิดครั้งสุดท้ายเกิดขึ้นเมื่อปีค.ศ. 1963 และในปัจจุบันภูเขาไฟลูกนี้ยังไม่สงบ มีชีวิต และพร้อมที่จะปะทุได้ทุกเมื่อการระเบิดของภูเขาไฟมีผลกระทบอยุ่หลายประการต่อชุมชนท้องถิ่นโดยรอบ มีการโย้กย้ายบรรดาวัดและสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ ซ่อมแซมหมู่บ้าน และการรื้อฟื้นและปรับปรุงประเพณีต่างๆขึ้นมาใหม่ ทะเลสาบบาตูร์เป็นทะเลสาบที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในอินโดนเซีย และเป็นแหล่งน้ำสำคัญที่ใช้การเกษตรและหล่อเลี้ยงชีวิตของชาวบาหลีในพื้นที่และทั่วทั้งเกาะ คินตามณีมีพื้นที่จะจัดไว้สำหรับเป็นที่พัก ทั้งโรงแรม ภัตตาคารมีทั้งที่คินตามณี และหมู่บ้านเพเนโลกัน คินตามณีนั้นมีวิวทิวทัศน์ของป่าไม้ ผืนดินที่อุดมสมบรูณ์งดงามและมีอากาศเย็นสดชื่นแสนบริสุทธิ์จึงไม่น่าแปลกที่ที่นี้รับความนิยมอย่างมากในหมู่นักท่องเที่ยว


ในช่วงเวลา 10 โมงเช้าถึงบ่าย 3 โมง อากาศจะกำลังดีทำให้สามารถมองเห็นทัศนียภาพโดยรอบของคินตามณีได้อย่างชัดเจน ดังนั้นโดยทั่วไปนักท่องเที่ยวจึงมักจะมาเยี่ยมชมที่นี้ในเวลากลางวันเพื่อชมวิวทิวทัศน์ หรือจะเพลิดเพลินไปกับการรับประทานอาหารกลางวันโดยมีภาพของทะเลสาบเป็นฉากหลัง ซึ่งร้านอาหารส่วนใหญ่เองก็มีการตกแต่งกลมกลืนไปกับธรรมชาติอันงดงามของวิวทิวทัศน์แห่งขุนเขาและทะเลสาบอยู่แล้วคินตามณีตั้งอยู่ในตำบลคินตามณีเขตบางลี ของจังหวัดหรือเกาะบาหลี ห่างจากเมืองหลักอย่างเดนปาซาร์ราวๆ 50 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมงโดยรถยนต์ ถนนทุกสายสู่คินตามาณีอยู่ในสภาพดี ในช่วงบ่ายถึงค่ำจะมีหมอกลงจัด เหมือนม่านสีขาวครอบคลุมไปทั่วทุกพื้นที่ อุณหภูมิของอากาศก็จะลงต่ำลงและวิวทิวทัศน์ที่น่าตื่นตาตื่นใจที่สุดของคินตามณีอยู่ในช่วงรุ่งสาง เมื่อพระอาทิตย์เริ่มปรากฎกายส่องแสงสีทองขึ้นหลังขุนเขาแห่งกุนงบาร์ตูร์

ระวัง!! กลุ่มมิจฉาชีพขายทัวร์ และบริการอื่นๆ
โดยแอบอ้างใช้ชื่อบริษัท ไทยฟลาย ทราเวล จำกัด กรุณาชำระค่าบริการผ่านธนาคารชื่อบัญชี
"บริษัท ไทยฟลาย ทราเวล จำกัด" เท่านั้น
ทางบริษัทไม่มีนโยบายให้ลูกค้าชำระเงินผ่านบัญชีในนามบุคคล
ชำระเงินแล้วกรุณาขอใบเสร็จด้วยทุกครั้ง เพื่อผลประโยชน์ของตัวท่านเอง