นครเซี่ยงไฮ้

นครเซี่ยงไฮ้

สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจของ เซี่ยงไฮ้

 

หอไข่มุก (The Oriental Pearl TV Tower)

ฟังดูนึกว่าเป็นหอที่ขายไข่มุก แต่กลับกลายว่าเป็นหอส่งสัญญาณวิทยุโทรทัศน์ สูง 468 เมตร ที่สวยที่สุด หอไข่มุก ตั้งอยู่หน้า อ่าวผู่ต้ง ใหม่ในตอนกลางคืนมีการเปิดไฟสวยงามตระการตา และในบริเวณใกล้เคียงก็มีตึกสูงๆ ที่ต่างก็ประโคมเปิดไฟเพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวเช่นเดียวกัน

 

 

ไว่ทาน (Waitan)

หรือที่ชาวต่างชาติจะเรียกว่า เดอะบันด์ (The Bund) เป็นสถานที่ที่มีชื่อเสียงที่สุดของ เซี่ยงไฮ้นับตั้งแต่อดีตกาล จนถึงปัจจุบัน ตั้งอยู่บนถนนจงซาน ถนนที่มีทิวทัศน์งดงาม เนื่องจากเป็นถนนกว้างที่โค้งไปตามริมแม่น้ำหวงผู่ โดยด้านหนึ่งเป็นตึกเก่าแก่ที่มีรูปทรง สถาปัตยกรรม เป็นแบบตะวันตก ทั้งนี้ก็เพราะครั้งหนึ่งแถบนี้เคยเป็น เขตเช่าของชาวต่างชาติ ซึ่งเป็นบริษัทข้ามชาติชุดแรกของเอเชีย ในยามกลางวัน บริเวณเดอะบันด์ก็เป็นที่ที่ผู้คนนิยมเดินเล่นทอดน่อง ในขณะที่ในยามราตรี บริเวณดังกล่าวนี้ก็คราคร่ำไปด้วย หนุ่มสาวชาว เซี่ยงไฮ้ ที่เดินชมวิวทิวทัศน์กัน หรือนักท่องเที่ยวที่พากันเดินชม เมืองเซี่ยงไฮ้ กันเป็นกลุ่มๆ

 

 

สวนสาธารณะหวงผู่

เป็นสวนสาธารณะที่มีการจัดแต่งสวนแบบอังกฤษโดยแท้ ซึ่งมีชื่อเสียงมากในอดีตเนื่องจากสมัยที่อังกฤษเข้ามามีอิทธิพลในจีน ได้ติดป้ายเขียนไว้ชัดเจนว่า "ห้ามสุนัขและชาวจีนเข้า"

 

 

ถนนนานจิง (Nanjing)

หรือถนนคนเดินถือได้ว่าเป็นถนนอเนกประสงค์ของชาวจีนเนื่องจากในยามเช้าจะเป็นบริเวณที่ผู้คนโดยเฉพาะ ผู้สูงอายุออกกำลังกายทั้ง รำไทเก๊ก รำกระบี่ รำพัด พอตกสายหน่อยก็จะกลายเป็นแหล่งช็อปปิ้ง เพราะเป็นที่ตั้งของบรรดาห้างสรรพสินค้ามากมาย และต้องถือว่าเป็นย่านสวรรค์ของบรรดาสาวกแบรนด์เนมทั้งหลาย แต่สำหรับผู้ที่ต้องการซื้อของที่ระลึกแนะนำให้ไปย่านเหรินเหมิน (Renmin) และถนนจงหัว (Zhonghua) ซึ่งเป็นเขต ที่เข้าสู่ย่าน เมืองเก่า ถนนนานจิงนี้เปิดให้รถประจำทางวิ่งตอน 9 โมงเช้า - 6 โมงเย็น หลังจากนั้นจะปิดถนนให้คนเดินเท่านั้น ละแวกนี้นอกจากจะเต็มไปด้วยร้านค้า ร้านอาหาร ห้างสรรพสินค้า ยังมีงานศิลปะชั้นดีอีกด้วยโดยทางตอนใต้ของถนนนานจิงเป็นที่ตั้งของหอศิลปะช่างไห่เหม่ยซู่ก่วนและ จัตุรัสเหรินเหมินกว๋างฉ่าง ซึ่งเป็นศูนย์กลางทางสังคมและสถานที่พักผ่อนนอกบ้านของ ชาว เซี่ยงไฮ้

 

 

พิพิธภัณฑ์ช่างไห่ป๋ออู้ก่วน

เป็นพิพิธภัณฑ์อีกแห่งหนึ่งในจีน ที่ทันสมัยและกว้างขวางโดยมีอาคารหอศิลป์ 11 หลัง ซึ่งจะจัดแสดงงานศิลปะนานาชนิด เป็นต้นว่า ภาพเขียน เครื่องหยก งานประติมากรรม เซรามิก ตราประทับงานเขียนอักษรและงานหล่อสำริดที่ได้ชื่อว่ายอดเยี่ยมที่สุดในโลก

 

 

เขตสัมปทานเก่าของฝรั่งเศส

ยังคงเป็นบริเวณที่คงสภาพแบบเดิมอยู่ไม่เปลี่ยนแปลงมากนัก โดยจะเห็นได้จากคฤหาสน์สวยแบบฝรั่งเศสในยุคสมัยก่อนบริเวณดังกล่าวยังเป็นที่ตั้งของบ้านเก่า ซุนยัดเซน ผู้นำทางการเมืองคนสำคัญของ จีน ซึ่งภายในบ้านได้จัดเป็นพิพิธภัณฑ์อีกด้วย ละแวกนี้ยังเป็นบ้านพักและที่ทำงานของ เหมาเจ๋อตุง และ โจวเอินไหล รวมทั้งที่ตั้งของรัฐสภาแห่งแรกของพรรคคอมมิวนิสต์จีน ที่ยังคงสภาพไม่ต่างจากในอดีต

 

 

ถนนหวยไห่ลู่

เป็นอีกถนนหนึ่งที่นักช็อปทั้งหลายที่มายังจีน จะต้องพึงใจเป็นอย่างมากเพราะเต็มไปด้วยร้านค้า ร้านขายของเก่าและตลาดนัด ภัตตาคาร ห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ ร้านเสื้อผ้าแบรนด์เนมชื่อดัง ถนนสายนี้เป็นย่านช็อปปิ้งที่ทันสมัยและไม่พลุกพล่านเท่าถนนนานจิง

 

 

วัดเทพเจ้าประจำเมือง (Temple of the God)

มีอีกชื่อว่า เฉินหวงเมี่ยว (Chenghuang Miao) เป็นหนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวของจีน ที่จะพาคุณย้อนกลับไปคืนวันเก่าๆของเซี่ยงไฮ้ ด้วยบรรยากาศแบบจีนโบราณที่เหลืออยู่เพียงไม่กี่แห่งในเขตตัวเมือง ท่านที่แวะเมืองเซี่ยงไฮ้ ต้องไม่พลาดที่จะสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์เพื่อความเป็นสิริมงคล ซึ่งตามความเชื่อของชาวจีน ว่ากันว่าทุกเมืองจะต้องมีวัดประจำเพื่อปกป้องเมืองให้ปลอดภัย โดยรอบวัดยังเป็นพื้นที่ตลาดนัดขนาดใหญ่ ที่เต็มไปด้วยร้านค้า ร้านอาหาร และร้านขายของที่ระลึก

 

 

อุทยานอวี้หยวน (Garden of Joy)

ตั้งอยู่ด้านข้างเป็นที่ตั้งของอุทยานอวี้หยวนซึ่งมีชื่อภาษาอังกฤษที่เพราะพริ้งว่า Garden of Joy โดยบรรยากาศภายใน อุทยานร่มรื่นไปด้วยสวนไม้กลางภูเขาจำลอง สระปลา กำแพงสลักเป็นรูปมังกรและศาลาโถงหลายหลังที่เชื่อมถึงกันด้วยสะพานหลายแห่งและพิเศษสำหรับผู้ที่หลงใหลการดื่มชาต้องไม่พลาดที่จะแวะไปที่ร้านน้ำชา หูซิงถิง ด้วยความที่เป็นร้านชาที่เก่าแก่ที่สุดและดีที่สุดใน เซี่ยงไฮ้ โดยชั้นสองของร้านมีชารสดีและอาหารว่างแบบจีนไว้บริการ โดยร้านน้ำชานี้จะตั้งอยู่กลางบึงน้ำเล็กๆ ทำให้ได้อรรถรสในการดื่มชามากขึ้น

 

 

ตลาดเซี่ยงหยาง

คล้ายๆ ตลาดนัดจตุจักร เป็นตลาดกลางแจ้งขนาดใหญ่ ขายสินค้าแบรนด์เนมดังๆ ตั้งแต่เสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้า เครื่องประดับ แต่ต้องต่อราคาให้ดีเมื่อจะซื้อเพราะ ร้านค้า จะบอกราคาสูงมาก

 

 

ซินเทียนตี่

หรือที่แปลว่า โลกใบใหม่ ฉะนั้นก็ต้องแตกต่างจากโลกใบเก่าในอดีตของ เซี่ยงไฮ้ อย่างสิ้นเชิง เพราะที่นี่คือ แหล่งท่องเที่ยว ยามราตรีของ เซี่ยงไฮ้ อาคารเก่าแก่มากมายถูกตกแต่งให้เป็นร้านอาหาร นอกจากนี้ยังมีอาคารแสดงศิลปะ มีโรงหนัง โรงละคร และทีวีจอยักษ์ที่ผนังตึกด้านนอกอีกด้วย

 

 

เมืองหนานฉิน (Nanxun)

ตั้งอยู่ในมณฑลเจ้อเจียง (Zhejiang) ใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 ชม. 30 นาที จากเมืองเซี่ยงไฮ้ โดยระหว่างทางจะเห็นเรือกสวนไร่นาแปลงปลูกผักมากมาย ขณะที่บ้านเรือนของผู้คนชาวจีนในแถบนี้นิยมมุงหลังคาด้วยกระเบื้องสีเทาดำ และจะทำให้มีรูปทรงคล้ายหมวกจีนโบราณหรือไม่ก็มงกุฎ ซึ่งถือว่าเป็นวัฒนธรรมจีนแบบเจ้านายในยุคเก่า หลังคาที่เป็นรูปทรงหมวกหมายถึงการมีอำนาจ เสาภายในบ้าน ก็ต้องเป็นสีแดงซึ่งแสดงถึงความมีฐานะผ่านเมืองหนานฉิน ต้องไม่พลาดเที่ยวชมหมู่บ้านตลาดน้ำเป็นบริเวณที่มีลำคลองขนาดใหญ่ไหลผ่านหมู่บ้าน โดยหมู่บ้านดังกล่าวเริ่มสร้างขึ้นในสมัยราชวงศ์ซ่ง นับตั้งแต่ในสมัยราชวงศ์ชิง เมื่อ 700 ปี ก่อน โดยผู้คนในบริเวณนี้นิยมปลูกหม่อนเลี้ยงไหม เพื่อนำมาทอผ้าไหม และตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ผ้าไหม จีน คุณภาพเยี่ยมก็โด่งดังไปทั่วโลก

 

 

เมืองหังโจว

เป็นอีกเมืองหนึางของจีน ที่ขึ้นชื่อว่ามีธรรมชาติงดงามราวกับจิตรกรฝีมือดีบรรจงวิจิตรขึ้น ตัวอาคารบ้านเรือนไม่สูงมากนัก ตึกใหญ่จะสูงแค่ 7-8 ชั้น เนื่องจากเกรงว่าจะไปบดบังทิวทัศน์ที่สวยงามโดยรอบ หังโจว เป็นเมืองเก่าแก่โบราณติด 1 ใน 7 ของจีน ที่ประกอบไปด้วย ซีอาน โล่วหยาง เจ้อโจว ปักกิ่ง นานกิง หังโจว เสฉวน ในเมืองหังโจว มี ทะเลซีหู (Xihu) เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่นักท่องเที่ยวให้ความสนใจมากที่สุด โดยทะเลสาบซีหูเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ ของชาว จีน ทั่วไปรวมไปถึง นักท่องเที่ยวที่จากแดนไกลที่เดินทางมา ทัวร์จีน ที่มักจะไม่พลาดโปรแกรมล่องเรือชมทะเลสาบ โดยเรือที่พานักท่องเที่ยว ล่องทะเลสาบนั้นถูกตกแต่งอย่างสวยงามราวกับย้อนอดีตไปสมัยที่ยังใช้กำลังภายในกันอยู่ เข้ากับบรรยากาศโดยรอบ แตกต่างกับภายในตัวเมือง หังโจว ซึ่งมีความทันสมัยไม่น้อย เพราะมีทั้งสนามบินนานาชาติ ทางด่วน ห้างสรรพสินค้า แหล่งช็อปปิ้ง อีกทั้งยังเป็นที่ตั้งของมหาวิทยาลัยเจ้อเจียงที่โด่งดังของประเทศจีนอีกด้วย

ระวัง!! กลุ่มมิจฉาชีพขายทัวร์ และบริการอื่นๆ
โดยแอบอ้างใช้ชื่อบริษัท ไทยฟลาย ทราเวล จำกัด กรุณาชำระค่าบริการผ่านธนาคารชื่อบัญชี
"บริษัท ไทยฟลาย ทราเวล จำกัด" เท่านั้น
ทางบริษัทไม่มีนโยบายให้ลูกค้าชำระเงินผ่านบัญชีในนามบุคคล
ชำระเงินแล้วกรุณาขอใบเสร็จด้วยทุกครั้ง เพื่อผลประโยชน์ของตัวท่านเอง