ข้อมูลเที่ยวเกาหลี : กรุงโซล

ข้อมูลเที่ยวเกาหลี : กรุงโซล

ข้อมูลทั่วไปเกี่ยวกับโซล


 กรุงโซลเป็นเมืองหลวงเก่าแก่ที่มีประวัติศาสตร์น่าสนใจ ซึ่งเริ่มพัฒนาและขับเคลื่อนประเทศจากที่รู้จักกันแต่เดิมในศตวรรษที่ 17 ว่าอาณาจักรฤาษี จนมีบทบาทและกลายเป็นประเทศที่มีอิทธิพลในระดับนานาประเทศในปัจจุบัน โดยเกาหลีมีจุดมุ่งหมายที่จะรวบรวมความวุ่นวายต่างๆ ที่เคยเกิดขึ้นในอดีตดั่งที่ปรากฎเห็นได้ชัดเจนในกรุงโซลแห่งนี้
จากภัยสงครามที่มีมายาวนานหลายศตวรรษ ทำให้กรุงโซลเคยถูกโจมตีและได้รับการบูรณะสร้างใหม่อีกครั้งในรูปลักษณ์ของเมืองหลวงที่ทันสมัยเช่นที่เห็นในปัจจุบันโดดเด่นด้วยตึกระฟ้าและทางหลวงแบบหลายช่องทาง ควบคู่ไปกับการดูแลรักษาประวัติศาตร์ที่ยาวนาน วัดโบราณ พระราชวังเจดีย์ และสวนสาธารณะที่เงียบสงบต่างๆ
ในกรุงโซลมีประชากรอยู่ประมาณ 10 ล้านคน แต่โซลยังคงเป็นเมืองที่ค่อนข้างปลอดภัยและผู้คนเป็นมิตร มีอัตราการเกิดอาชญากรรมต่ำ แม้จะเป็นเพียงโจรฉกกระเป๋าก็มีจำนวนน้อย ผู้คนต่างก็ทำงานหนักแต่ยินดีให้ความช่วยเหลือและเป็นมิตรไมตรีกับนักท่องเที่ยวต่างชาติ กรุงโซลเป็นเมืองที่ค่อนข้างสะอาด แทบจะไม่มีขยะรกตาหรือภาพวาดสกปรกบนกำแพง ไม่มีขอทานซึ่งเป็นการบ่งบอกระดับคุณภาพชีวิตของกรุงโซลที่เฟื่องฟูและมีการควบคุมดูแลที่เป็นระเบียบเรียบร้อย ผู้คนเดินเท้าข้ามถนนปฏิบัติตามกฎระเบียบที่เข้มงวดโดยต้องรอจนกว่ามีสัญญาณไฟคนเดินสีเขียวขึ้นก่อนที่จะเริ่มข้ามถนน หากใครฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามกฎจะถูกตำหนิและมองด้วยสายตาแปลกประหลาดจากผู้คนอีกฝั่งถนน แม้ว่ามีการจัดระเบียบค่อนข้างเคร่งครัด แต่ไม่ใช่เรื่องแปลกที่จะเห็นคนเดินเรื่อยเปื่อยหรือขับขี่รถจักรยานยนต์บนทางเท้า
เมื่อ 600 ปีก่อนชื่อเดิมของกรุงโซลคือ ฮันยาง ซึ่งหมายถึง 'เมืองหลวง' ตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศเกาหลีใต้และครอบคลุมพื้นที่ 605 ตารางกิโลเมตร ซึ่งชายแดนเกาหลีเหนืออยู่ห่างไป 40 กิโลเมตรจากใจกลางเมือง มีแม่น้ำฮันงันหรือแม่น้ำฮันไหลผ่านตัวเมือง จึงจัดเป็นสถานที่พักผ่อนทางธรรมชาติที่รื่นรมย์ อีกทั้งยังเป็นสถานที่ยอดนิยมสำหรับการทำกิจกรรมต่างๆ ภูมิประเทศโอบล้อมด้วยภูเขาสูงตระหง่าน 4 ลูก ทำให้มีลักษณะพื้นที่เหมาะสำหรับการเล่นสกีในช่วงฤดูหนาว ทัศนียภาพของฤดูใบไม้ร่วงที่สวยงาม เป็นเส้นทางสำหรับศึกษา เดินป่าและชมทิวทัศน์ที่งดงามได้ตลอดทั้งปี
        

 

กรุงโซลแบ่งย่อยเป็นหลากหลายพื้นที่สำหรับรองรับรสนิยมการเที่ยวที่หลากหลาย ย่านใจกลางเมืองซึ่งรู้จักกันทั่วไปว่ากังนัม หรือย่านดาวน์ทาวน์ เป็นศูนย์กลางของเมืองที่ทันสมัยเต็มไปด้วยตึกสูงระฟ้ารายล้อมรอบพระราชวังโบราณ คุณสามารถเยี่ยมชมสถานที่ท่องเที่ยวมากมายบริเวณใกล้เคียงในพื้นที่ย่านใจกลางกรุงโซล ตัวอย่างเช่น พระราชวังเคียงบกกุงที่สง่างามและพิพิธภัณฑ์พื้นบ้านแห่งชาติ ศาลากลางตั้งอยู่ด้านหน้าของวงเวียนที่หมุนเวียนจัดแสดงรายละเอียดของกิจกรรมต่างๆ นอกจากนี้ย่านกังนัมเป็นแหล่งที่พักและแหล่งช้อปปิ้งหลักของโซล อาทิ เวิลด์เทรดเซ็นเตอร์และศูนย์การค้าขนาดใหญ่ COEX รวมถึงร้านหนังสือ Kyobo ที่ใหญ่ที่สุดของเกาหลี มีหนังสือให้เลือกมากมาย ทั้งภาษาอังกฤษและภาษาต่างประเทศ การคมนาคมขนส่งสาธารณะมีการบริหารจัดการที่ดีเยี่ยมในบริเวณนี้ ทั้งการเดินทางด้วยรถโดยสารประจำทาง รถไฟใต้ดิน และรถแท็กซี่ และสามารถใช้เป็นเส้นทางเชื่อมต่อไปยังบริเวณพื้นที่อื่นๆ ทั่วโซลได้อย่างสะดวกรวดเร็ว
ย่านอิเทวอนเป็นโซนนานาชาติของกรุงโซล เป็นถิ่นที่พักอาศัยของชาวต่างชาติ เป็นจุดนัดพบปะสังสรรค์ของชาวต่างชาติ นักท่องเที่ยว และชาวเกาหลี ถึงแม้ว่าจะเป็นย่านที่มีชื่อเสียงสำหรับชาวต่างชาติที่มาใช้เวลาที่นี่ แต่เริ่มมีชาวเกาหลีเข้ามาในบริเวณนี้เพิ่มมากขึ้นตั้งแต่ปี 1997 จึงทำให้เกิดข้อกำหนดการห้ามมิให้ดำเนินธุรกิจใดๆ ตั้งแต่หลังเที่ยงคืน เนื่องจากเจ้าของธุรกิจส่วนใหญ่สามารถพูดภาษาอังกฤษได้เพียงเล็กน้อย นักท่องเที่ยวและชาวต่างชาติส่วนใหญ่จึงมุ่งหน้ามาแถบนี้เพื่อสัมผัสบรรยากาศของบ้านที่คุ้นเคย ซึ่งร้านอาหารจานด่วนแบบตะวันตกเปิดสาขาให้บริการในย่านนี้เช่นเดียวกับร้านอาหารตะวันตกรสชาติเยี่ยมและร้านอาหารในสไตล์เกาหลีให้เลือกชิมตามรสนิยมความชอบของแต่ละบุคคล
ย่านอิเทวอนถูกกำหนดเป็นโซนการท่องเที่ยวพิเศษ ยามค่ำคืนจะเต็มไปด้วยสีสัน ความมีชีวิตชีวาจากแสงสีของแหล่งบันเทิง ในบริเวณนี้มีศูนย์บริการนักท่องเที่ยว คลินิกและร้านค้าประเภทต่างๆ ประมาณ 2,000 ร้านให้เลือกใช้บริการ นอกจากนี้อิเทวอนยังมีผับสไตล์ตะวันตก ไนท์คลับ บาร์น้ำผลไม้ (ผู้ชายมักจะซื้อเครื่องดื่มที่เกินราคาจากบริกรหญิง) และยังเป็นย่านขายบริการหรือรู้จักกันในชื่อ Hooker Hill ซึ่งมีชื่อเสียงด้านลบอีกด้วย ตลอดเส้นทาง มีบาร์เล็กๆ และร้านน้ำชาที่ผลิตและขายเหล้าโซจู (ทำจากข้าวบาเล่ย์หมัก) และน้ำผลไม้โดยการเชิญชวนจากสาวๆ ที่เป็นพนักงานขาย ในช่วงวันหยุดฤดูร้อนอิเทวอนเต็มไปด้วยผู้คนที่ออกมาพบปะดื่มสังสรรค์ ซึ่งสถานบริการส่วนใหญ่จะเปิดให้บริการจนถึงเช้า
นอกเหนือจากการเป็นสถานที่แห่งการสังสรรค์แล้ว อิเทวอนยังสถานที่ตั้งของอนุสรณ์สถานแห่งสงครามด้วย ด้านหน้ามีซุ้มหินแกรนิตและบริเวณรอบๆสวนมีเครื่องบินและรถถังโบราณตั้งกระจายอยู่ทั่วไป ทำให้เกิดความสะดุดตาแก่ผู้ที่ผ่านไปผ่านมา ภายในพิพิธภัณฑ์แบ่งเป็นหกห้องจัดแสดงเรื่องราวประวัติศาสตร์การทำสงครามของประเทศที่ยาวนานเกือบ 5,000 ปีในการป้องกันและยับยั้งการรุกรานจากต่างประเทศ

        


ตลาดนัมแดมูนเป็นตลาดกลางแจ้งที่มีผู้คนพลุกพล่านและมีอายุเก่าแก่ย้อนหลังไปถึงสมัยราชวงศ์โชซอนในศตวรรษที่ 17 ใช้เวลาเดินเท้าเพียงไม่กี่นาทีจากซุ้มประตูทางใต้คุณจะพบตลาดกลางแจ้งขนาดใหญ่ซึ่งวางขายสินค้านานาชนิด ย่านนัมแดมูนยังเป็นที่ตั้งของโรงละครแห่งชาติซึ่งคุณสามารถชมความบันเทิงกลางแจ้งได้ฟรี เช่น การเต้นรำแบบพื้นเมืองและการแสดงตีกลอง
ทงแดมุนเป็นตลาดอีกแห่งที่มีสีสัน มีสินค้ามากมายหลากหลายประเภทให้คุณจับจ่ายซื้อสินค้าในราคาที่ถูกกว่าตลาดอื่นๆ อีกทั้งมีร้านค้าและห้างสรรพสินค้าขนาดเล็กหลายแห่งตั้งอยู่ในบริเวณนี้ บางร้านค้าเปิดให้บริการจนดึกหรือเปิดยาวจนถึงเช้า
ย่านชัมซิลเป็นแหล่งรวมตัวของวัยรุ่น มีสถานที่น่าสนใจ เช่น ลานสเก็ตน้ำแข็งขนาดใหญ่ที่เรียกว่าล็อตเต้เวิลด์ (Lotte World) โรงภาพยนตร์ ศูนย์กีฬา และสถานบันเทิงต่างๆ ศูนย์กีฬาจัมซิลเป็นสถานที่จัดการแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์ เมื่อปีค.ศ. 1986 และการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกกรุงโซล ในปีค.ศ. 1988
ย่านยออีโดเป็นย่านธุรกิจและการเงินของกรุงโซลเปรียบได้กับ Wall Street ของนิวยอร์ก บริเวณนี้เป็นสถานที่ตั้งของธนาคารหลายแห่ง รวมถึงอาคาร KLI 63 อาคารที่สูงที่สุดของกรุงโซลซึ่งเป็นสำนักงานบริษัทประกันชีวิตของเกาหลี นอกจากนี้ยังมีสวนยออีโด สวนสาธารณะริมฝั่งแม่น้ำฮัน สถานที่ยอดนิยมสำหรับการพักผ่อน อาบแดด ล่องเรือชมทัศนียภาพสวยงามของแม่น้ำฮัน หรือเล่นกีฬาและทำกิจกรรมกลางแจ้งต่างๆ
สิ่งที่ท้าทายที่สุดในกรุงโซลคือการพยายามหาทางเพื่อไปถึงที่หมายที่คุณต้องการตามระบบการจัดเลขที่อาคารของกรุงโซล เนื่องจากตัวเลขอาคารเป็นแบบสุ่มและแทบจะไม่มีป้ายบอกชื่อถนน โดยเฉพาะอย่างยิ่งไม่มีป้ายชื่อบอกแหล่งท่องเที่ยวในภาษาอังกฤษ แม้แต่ชาวท้องถิ่นเองก็ดูเหมือนจะสับสนงงงวยไปด้วยเช่นกัน วิธีที่ดีที่สุดคือการพึ่งพาการขนส่งสาธารณะที่มีการจัดการดีเยี่ยมของโซล หรือขอคำแนะนำจากทางโรงแรมที่พัก เนื่องจากหลายแห่งมีบริการรถรับส่งไปยังพื้นที่ต่างๆ ของเมืองมั่นใจ 100% ในบริการ Thaifly.com ไม่ว่าจะเป็น จองทัวร์,ตั๋วเครื่องบิน,บริการแพคเกจทัวร์อื่นๆ ด้วยเครื่องหมายรับรองจากองค์กรต่างๆ 
กรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์,การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย,สมาคมธุรกิจการท่องเที่ยว
การันตีคุณภาพ บริการตามมาตรฐานแน่นอนระวัง!! กลุ่มมิจฉาชีพขายทัวร์ และบริการอื่นๆ
โดยแอบอ้างใช้ชื่อบริษัท ไทยฟลาย ทราเวล จำกัด กรุณาชำระค่าบริการผ่านธนาคารชื่อบัญชี
"บริษัท ไทยฟลาย ทราเวล จำกัด" เท่านั้น
ทางบริษัทไม่มีนโยบายให้ลูกค้าชำระเงินผ่านบัญชีในนามบุคคล
ชำระเงินแล้วกรุณาขอใบเสร็จด้วยทุกครั้ง เพื่อผลประโยชน์ของตัวท่านเอง